ผู้เขียน หัวข้อ: อาการหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ครั้งแรกประสบการณ์ตรง  (อ่าน 469 ครั้ง)

volvo960

 • Hero Member
 • *****
 • Thank You
 • -Given: 51
 • -Receive: 41
 • กระทู้: 1155
 • Volvo 960 2JZ VVTI LPG Injection
  • ดูรายละเอียด
  • roomautoparts.com หรือ บอร์ดอะไหล่รถยนต์.com
เคสนี้เป็นประสบการณ์ตรงที่เกิดขึ้นกับคุณพ่อผมเอง เร็วมาก แบบไม่ทันได้ตั้งตัว ทุกอย่างหยุดนิ่ง อื้อ ตื้อ ทำอะไรไม่ถูก มืดแปดด้าน เสียใจมากครับ จากที่เคยอยู่ด้วยกันมาตลอด ทำกับข้าวให้กินทุกวัน ชอบทำรถ-ซ่อมรถเหมือนกัน พูดคุยปรับทุกข์กันได้ทุกเรื่อง แต่วันนี้ไม่มีแล้วครับ ซึ่งผมเองก็ต้องค่อยๆ ปรับตัว และยืนต่อไปให้ได้ครับ

พฤ. 30 พ.ค. 62 : ช่วงเที่ยง ผมยังกลับมากินข้าวที่บ้านฝีมือพ่อ พูดคุยข่าวการเมืองเหมือนเดิมตามปกติ ช่วงเย็น พี่ชายเข้ามาหาพ่อจะพาพ่อไป รพ. พ่อยังถามเลยว่ากินข้าวมายัง พูดคุยได้ปกติ แถมยังทุบที่หน้าอกให้ดูว่าไม่เป็นไรแล้ว ช่วงมืด แม่เลี้ยงยังทำอาหารที่พ่อผมชอบให้กินจนหมด ผมกลับมาถึงบ้านอีกที 3 ทุ่มครึ่ง เดินเข้าไปหาพ่อหลังบ้านถามว่าเป็นยังไงบ้าง แกกำลังนั่งอยู่บนเตียงเปลกินกล้วย + ยาอยู่ เสียงตอบออกมาเบาๆ ว่า "ก็ไม่ค่อยดีเท่าไร" หลังจากผมเดินเขาห้องไปได้ประมาณ 15 นาที แกก็ตะโกนออกมา "พาพ่อไป รพ. ที" ผมก็เดินไปหา บอกแกว่า "งั้นพ่อก็เปลี่ยนชุดเลยนะ" แกก็เปลี่ยนใส่กางเกงขายาวเตรียมของใส่กระเป๋าเรียบร้อย

แม่เลี้ยงตื่นขึ้นมาพอดี ผมบอกว่า "จะพาพ่อไป รพ." แม่เลี้ยงก็เดินไปหลังบ้านดูพ่อ ส่วนผมก็เตรียมพร้อมโทรหาพี่ชายให้เข้ามาที่บ้าน บังเอิญพี่ชายกำลังผ่านมาพอดี หลังจากพี่ชายมาถึงได้ไม่นาน พ่อผมก็ล้มตัวลง แม่เลี้ยงโอบจากด้านหลังไว้ได้ทัน ค่อยๆ นั่ง + นอนราบกับพื้น มีอาการอาเจียนตลอดแต่ไม่มีอะไรออกมา บอกร้อน อยากนอนหนุนหมอน ผมรีบโทรเรียกรถพยาบาล 1646 รพ.สิรินธร(สำนักการแพทย์กรุงเทพฯ) ประสานต่อให้ศูนย์เอราวัณบางนาที่ใกล้สุดมารับ รถพยาบาลก็เข้ามาที่บ้านใช้เวลาประมาณ 15 นาที พ่อผมสามารถพูดคุยได้บ้าง ยกแขน กรอกตาไปมาตามที่เจ้าหน้าที่สั่งได้ เหงื่อออกเต็มเสื้อ มือเริ่มเย็นซีด พ่อเรียกหาผมหยิบซองในกระเป๋ากางเกงยื่นให้(ซองเงิน) จากนั้นเจ้าหน้าที่ยกแกขึ้นเปลเข็นขึ้นรถพยาบาล ให้น้ำเกลือ ให้แม่เลี้ยงติดรถไปจนถึง รพ.สิรินธร ประมาณ 4 ทุ่ม ส่วนผมกับพี่ชายขับรถตามไปติดๆ

ถึง รพ. เข้าห้องฉุกเฉินด่วน + หมอ พยาบาลข้อข้อมูลพ่อ + ติดตั้งเครื่องตรวจคลื่นหัวใจ + พยาบาลให้ออกซิเจน แต่พ่อผมเหมือนจะหายใจไม่ออก พยาบาลจับแขนเอาไว้ไม่อยู่ ถอดเครื่องช่วยหายใจออก นอนตะแคงขวา มีเสียงแกบ่นปวดปวดหลัง จากนั้นลุกขึ้นนั่งบนเตียง คุณหมอจำเป็นต้องใส่ท่อช่วยหายใจให้พ่อ อาการพ่อผมตอนนี้เหมือนค่อยๆ หมดแรง และคำพูดสุดท้ายที่ผมบอกกับแก คือ "พ่ออดทนไว้นะ" ก่อนที่พยาบาลจะเชิญให้ไปรอด้านนอกทั้งหมด เวลาผ่านไป 10 นาที คุณหมอเรียกเข้าไปพูดคุย หัวใจพ่อผมหยุดเต้น ทีมพยาบาลกำลังช่วยกันปั๊มหัวใจ ถ้าภายในอีก 20 นาที หัวใจไม่กลับมาอาจจะต้องทำใจ หลังจากนั้นหมอเรียกเข้าไปอีก 2-3 ครั้ง พูดคุยสาเหตุหลักๆ น่าจะมาจากมีตะกอนหินปูนเข้าไปอุดเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ มีอาการสะสมมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งความดัน บุหรี่ บวกกับยาที่ซื้อมากินผิดประเภท วินาทีนั้นเป็นช่วงเวลาที่ต่างคนก็ไม่ได้คาดคิดว่าพ่อจะจากไปเร็วอย่างนี้ ไม่มีโอกาสได้พูดคุย สั่งเสีย ร่ำลาแต่อย่างใด ผม พี่ชาย และแม่เลี้ยง + ลูกชายแม่เลี้ยง ต่างโศกเศร้าเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เป็นอย่างมาก ทุกคนมายืนที่เตียง ผมจับมือพ่อแน่นกลั่นน้ำตาไว้ไม่อยู่ครับ แม่เลี้ยงกอดพ่อแน่นปล่อยโฮร้องไห้ ส่วนลูกชายแม่เลี้ยงยืนซึมใกล้พ่อไม่ห่าง เมื่อได้เวลา เจ้าหน้าที่ก็เคลื่อนย้ายพ่อผมไปที่ห้องนิรมัย(ห้องดับจิต) เพื่อรอเอกสารนำศพออกในวันรุ่งขึ้นครับ

คืนตี 1.30 น. ต้องไปทำเรื่องที่ สน.อุดมสุข(รพ.สิรินธร อยู่ในพื้นที่นี้) ขอใบแจ้งความลงบันทึกไว้ ---> เช้า 8.00 น.ไป สนง.เขตประเวศ ขอใบมรณบัตร(รพ.สิรินธร อยู่ในพื้นที่นี้) ---> เตรียมงาน(ศาลา รูป ยาฉีด เปลี่ยนชุด หีบศพ รถ พระ ฯลฯ) นำเอกสารมายื่น รพ. เพื่อนำพ่อผมออกมาไว้ที่วัด ตลอด 2 วันหลับไม่ลงจริงๆ ครับ

ศ. 31 พ.ค. - 2 มิ.ย. 62 : รดน้ำ + บรรจุลงหีบ + ตั้งบำเพ็ญกุศล + สวดอภิธรรมศพ 19.00 น. ณ ศาลาคุณแม่เกตุ เกตุผ่อง วัดยาง พระอารามหลวง อ่อนนุช 23

อ. 4 มิ.ย. 62 : พิธีบวชหน้าไฟ + เลี้ยงเพลพระ + เทศน์ + เวียนรอบเมรุ + ถวายผ้าไตร + ฌาปนกิจศพ 17.00 น.

พ. 5 มิ.ย. 62 : พิธีบังสุกุลรดน้ำอัฐิ + เก็บกระดูกไว้ใต้ฐานพระพุทธรูป ณ ศาลาบุญอ่ำ(ประจำตระกูล) ---> ไป สนง.เขตสวนหลวง จำหน่าย "ตาย" ลงในทะเบียนบ้าน และทำเรื่องขอรับเงินค่าทำศพ 2,000.- ***แวะไปเยี่ยมคุณป้า(สะใภ้พี่ชายแม่ผม) ผมที่ รพ.สิรินธร เหมือนอาการก็ไม่สู้ดีนัก และเสียชีวิตในเวลาต่อมา วัด และศาลาเดียวกันครับ***

อา. 23 มิ.ย. 62 : นำชุดสูท ซาฟารี เสื้อ กางเกงยีนส์ เนคไท แว่นตา รองเท้า ฯลฯ ที่ได้ทำบังสุกุลแล้วไปบริจาคที่ มูลนิธิกระจกเงา

จ. 8 ก.ค. 62 : สนง.เขตสวนหลวง นัดเยี่ยมบ้าน

อา. 1 ก.ย. 62 : ทำบุญ 100 วัน

หมายเหตุ :
- พ่อผมสูง 162 ซม. หนัก 90 กก. อายุ 77 ปี ***ไม่มีโรคประจำตัว มีแต่สูบบุหรี่(ตัดก้นกรองออก) 4 เวลา/วัน หลังสูบจะเดินตัวห่อๆ เหมือนคนไม่มีแรง เข้าใจมาตลอดว่าพ่อน่าจะเป็นโรคเกี่ยวกับปอด***

- อาการก่อนหน้านี้มีปั่นจักรยานไปซื้อของแถวบ้านรอบเดียวไม่ถึง ต้องจอดแวะ 2-3 ครั้ง หน้ามืด มีไข้ ปวดร้าวที่แขนทั้ง 2 ข้าง หายใจไม่ออกแน่นหน้าอกตอนกลางคืน ชอบซื้อยามากินเองโดยเฉพาะยาคลายเส้น ยาคลายกล้ามเนื้อ หลังกินยาจะรู้สึกดีขึ้น และกินต่อเนื่อง ติดๆ กัน ***พ่อผมจะเป็นคนที่ค่อนข้างดื้อมาก ใครห้ามเตือนอะไรไม่ฟัง***

- เคยหามส่ง รพ.สิรินธร 1 ครั้ง เมื่อช่วงกลางปีที่แล้ว ไปกินยาแก้อักเสบ(เม็ดเขียวๆ ตัวเดียวกับยารักษาสิว ปัจจุบันห้ามจำหน่าย) ค้างเก่าหมดอายุ รอบนั้นมีอาการคล้ายๆ กับรอบนี้ แต่ไม่เป็นอะไรมากพักอยู่ไม่นานก็กลับบ้านได้ ***รอบนั้นถ่ายเบอร์ฉุกเฉินรถพยาบาลมา ไม่คิดว่ารอบนี้จะได้ใช้ครับ***

- ก่อนพ่อผมเสีย 1-2 สัปดาห์ แม่เลี้ยงเล่าให้ฟังว่า พ่อบอกว่าเขาชอบชุดเครื่องแบบข้าราชการสีน้ำเงินเข้มตัวนี้มาก เข็มขัด รองเท้า ชุดที่ใส่ประจำจะเก็บไว้ตู้หลังบ้าน รวมไปถึงโถเบญจรงค์ที่ได้มาจากที่ทำงานตอนเกษียณ เหมือนเป็นนัยๆ ว่าเขาก็รู้ตัวเองว่าอาการที่เป็นอยู่อาจจะไม่เหมือนครั้งก่อนๆ ที่ผ่านมา

- สาเหตุปัจจัยเสี่ยงความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันในเลือดสูง กรรมพันธุ์
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 16, 2019, 10:25:09 PM โดย volvo960 »
ร่วมแชร์ประสบการณ์ D.I.Y. พบปะ แลกเปลี่ยน พูดคุย ซื้อขาย อะไหล่รถ รถยนต์ ทุกรุ่น ยี่ห้อได้แล้ววันนี้ที่ roomautoparts.com หรือ บอร์ดอะไหล่รถยนต์.com

 

30 พ.ค. 2020
17:56
Today : 5061
Total : 9158871
ร้านค้าที่ขายสินค้าเกี่ยวกับรถยนต์มากกว่า 1 ยี่ห้อ ให้ตั้งกระทู้ที่ หัวข้ออื่นๆ --> หมวดร้านค้าครับ
roomautoparts@hotmail.com | me
2014 Room Autoparts All Rights Reserved