ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (เว็บอะไหล่รถยนต์) ครั้งแรก ประสบการณ์ตรง  (อ่าน 3496 ครั้ง)

volvo960

 • Hero Member
 • *****
 • Thank You
 • -Given: 51
 • -Receive: 41
 • กระทู้: 1157
 • Volvo 960 2JZ VVTI LPG Injection
  • ดูรายละเอียด
  • roomautoparts.com หรือ บอร์ดอะไหล่รถยนต์.com
10-07-57 จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ในนามบุคคลธรรมดา ---> รูม ออโต้พาร์ท, Room Autoparts /www.roomautoparts.com

          # เตรียมเอกสารสำเนาบัตรประชาชน+ทะเบียนบ้านของเรา และอีกชุดเป็นของคุณพ่อ+หนังสือมอบอำนาจ (ใช้บ้านคุณพ่อเป็นที่ตั้งสำนักงาน ไม่มีหน้าร้านน่ะครับ), แบบ ทพ.+เอกสารแนบ ทพ. เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับเว็บไซต์, ใบเสร็จที่จด Domain Name ต้องเป็นชื่อของเราด้วย, ภาพหน้าเว็บไซต์หน้าแรก, แผนที่ตั้งสำนักงาน ---> ไปยื่นที่สำนักงานเขตสวนหลวง

          # วันที่แจ้งเปิดเว็บไซต์กับวันที่จดทะเบียนพาณิชย์จะต้องไม่เกิน 30 วัน ***ถ้าเกินต้องแจ้งความเสียค่าปรับ 2,000.- เจ้าหน้าที่จะแจ้งให้เลือกวันที่เปิดเว็บกับวันที่จดทะเบียนใกล้เคียงกันครับ***
 
          # ค่าธรรมเนียม 50.- ---> หลังจากจดทะเบียนเรียบร้อยแล้ว เราก็จะได้ใบทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ (แบบ พค.0403) มา คล้ายๆ ทะเบียนบริษัท เลขทะเบียนจะตรงกับเลขบัตรประชาชนเรา สามารถนำไปใช้ทำธุรกรรมได้ ไม่มีวันหมดอายุ

          # ต่อไปขอเครื่องหมายรับรอง DBD Registered (Source Code) ติดที่หน้าเว็บไซต์มีเงื่อนไข ดังนี้ เป็นเจ้าของเว็บไซต์ (Domain Name), จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์, ไม่ขัดต่อกฎหมาย, ตรงตามวัตถุประสงค์ที่ได้จดทะเบียน, ระบุข้อมูลติดต่อกลับ รายละเอียดสินค้า ราคา และนโยบายหลังการขายชัดเจน

          # เตรียมเอกสารมี สำเนาบัตรประชาชน, ทะเบียนบ้าน, แบบ พค.0403, เอกสารแนบ ทพ. และใบเสร็จที่จด Domain Name ---> ยื่นหน้าเว็บไซต์ Trustmarkthai โดยสมัครสมาชิก ---> DBD Registered ---> ขอเครื่องหมาย ---> กรอกข้อมูล ---> รอตรวจสอบ และอนุมัติ (ส่ง Code ให้ทางอีเมล์) ***หากต้องการสอบถามกับเจ้าหน้าโดยตรงได้ที่ e-commerce@dbd.go.th***

17-07-57 ได้รับเครื่องหมาย DBD Registered ติดที่หน้าเว็บเรียบร้อยครับ

24-07-57 รับเครื่องรูดบัตร MPOS (K-Bank) ***เอกสารที่ยื่นมีสำเนาบัตรประชาชน+ทะเบียนบ้านของเราเอง และเจ้าบ้าน, ทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์, หน้า Book Bank ชื่อร้าน (เตรียมไว้ในบัญชี 2,500.- สำหรับตัดค่าเครื่อง), และภาพหน้าร้าน (เห็นบ้านเลขที่)+แผนที่ ---> กรอกแบบฟอร์มยื่นสาขาแบงค์ได้เลยครับ 1-2 อาทิตย์รู้ผล***

16-03-58 ยื่นแบบ ภ.ง.ด. 90 ผ่านทาง Internet ***เนื่องจากผมมีงานประจำ เปิดเว็บขายอะไหล่ยังไม่มีรายได้ จึงต้องยื่นพร้อมกัน และแจ้งเป็นรายได้อื่นๆ***

28-05-58 มีหนังสือแจ้งผลการสำรวจ (สร.5) มาที่บ้านเป็นของสำนักงานสรรพากรพื้นที่สาขาสวนหลวง นัดเพื่อชี้แจ้งเรื่องการประกอบกิจการ ***เตรียมสำเนาบัตรประชาชน+ใบทะเบียนพาณิชย์ไปด้วย***

09-06-58 ได้เข้าพบเจ้าหน้าที่สำรวจชี้แจงเรื่องการขายของที่หน้าเว็บว่าทำอะไรบ้าง ยอดขาย กำไร วิธีการจัดส่ง การชำระเงินเป็นอย่างไร ประมาณ 30 นาทีก็เสร็จ นัดให้เข้ามาอีกครั้งภายในเดือน ก.ค. เพื่อเซ็นเอกสารยื่นแบบภาษีเฉพาะในส่วนของร้านครึ่งปีแรก (ม.ค.-มิ.ย.58) ***ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิดน่ะครับ เหมือนเป็นการพูดคุยธรรมดาโดยทั่วไปครับ***

01-07-58 ได้เข้ามาเซ็นเอกสาร+ยื่นแบบ ภ.ง.ด.94 ตรงนี้เจ้าหน้าที่จะยื่นให้ครั้งแรกครับ เราก็จะได้รับใบเสร็จรับเงินกลับมา ในบิลยังไม่มีเงินเรียกเก็บเนื่องจากยังไม่ถึงเกณฑ์ ***สรุปต้องยื่นแบบ 2 ครั้ง มี.ค. กับ ก.ค.ของทุกปี สามารถยื่นทาง Internet ได้ตามปกติครับ***

23-03-59 ได้ยื่นแบบ 90 มี 40[1] และ 40[8] ผ่าน Internet 40[1] งานประจำยื่นตามปกติครับ ส่วน 40[8] ร้านขายอะไหล่หน้าเว็บจะคิดเงินได้ตั้งแต่ ก.ค.-ธ.ค.58 หรือครึ่งปีหลัง เนื่องจากเป็นการซื้อมาขายไป จะหักค่าใช้จ่ายคิดเหมา 80% และเราจะยื่นอีกทีเดือน ก.ค. 59 ซึ่งจะเป็นของครึ่งปีแรก ม.ค.-มิ.ย. 59 และจะวนอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ครับ

12-07-59 กลับมายื่นแบบ ภ.ง.ด. 94 อีกครั้งครับ 40[8] การขายของนอกจากที่ระบุไว้ในข้ออื่น ซึ่งผู้ขายมิได้เป็นผู้ผลิต เป็นรายได้ตั้งแต่ ม.ค.-มิ.ย. 59 ที่ผ่านมา หักค่าใช้จ่ายคิดเหมาได้ 80% รายละเอียดการกรอกคล้ายๆ เดิม เสร็จแล้วอย่าลืมพิมพ์แบบเก็บไว้เป็นหลักฐานทุกครั้งด้วยนะครับ

08-03-60 ได้เวลายื่นแบบ 90 มี 40[1] และ 40[8] สำหรับงานประจำ 40[1] ก็ยื่นเหมือนเดิมครับ ส่วนร้านขายอะไหล่หน้าเว็บ 40[8] ก็จะคิดเงินได้ของครึ่งปีหลังที่ผ่านมาครับ(ก.ค.-ธ.ค.59) ถ้าสังเกตดีๆ แบบฟอร์มหน้าเว็บจะมีการปรับเปลี่ยนเล็กน้อย แต่โดยรวมก็ยังเหมือนเดิมอยู่ครับ

ข้อดีของการจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ :
- สร้างความน่าเชื่อถือ มีตัวตน ตรวจสอบได้จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ สร้างความมั่นใจโดยเฉพาะลูกค้าต่างจังหวัด
- สามารถนำไปติดต่องาน หรือทำธุรกรรมต่างๆ ได้

หมายเหตุ :
- ควรเปิดบัญชีสำหรับโอนเงินในชื่อร้านต่างหาก ไม่ควรนำบัญชีส่วนตัวมาเกี่ยวข้องอาจมีปัญหาภายหลังได้
- แนะนำสำหรับเครื่องรูดบัตร MPOS ให้ยื่นขอหลังจากจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และเปิดบัญชื่อร้านเรียบร้อยแล้วเท่านั้น
- หน้าร้านในที่นี้คือหน้าร้านที่หน้าเว็บไซต์น่ะครับ ไม่มีหน้าร้านขายของ(ถ้ามีต้องจดทะเบียนเพิ่ม) มีแต่ออฟฟิศทำงาน และสต๊อกสินค้าบางส่วนเท่านั้นครับ

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง CR :
- การจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์
- เช็คความเป็นเจ้าของเว็บไซต์ต้องตรงกับชื่อที่จดทะเบียน ***หลังจากใส่ชื่อเว็บไซต์แล้ว สังเกตุที่ Registrant, Admin & Tech Name จะต้องเป็นชื่อเรา ทางผู้ออกเครื่องหมายจะเช็คจุดนี้ ถ้าไม่ตรงให้แจ้งทางผู้ให้บริการแก้ไขให้ครับ***
- เครื่องรูดบัตรกสิกร MPOS
- ยื่นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา

ขั้นตอนการจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์, เว็บบอร์ดจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ได้ไหม, จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ต้องเสียภาษีไหม, จดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ดีไหม, วิธีขอเครื่องหมาย DBD หน้าเว็บ, ใครเคยจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์บ้างแล้ว, k-merchant on mobile, MPOS กสิกร, ค่าธรรมเนียม
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 08, 2017, 03:09:05 PM โดย volvo960 »
ร่วมแชร์ประสบการณ์ D.I.Y. พบปะ แลกเปลี่ยน พูดคุย ซื้อขาย อะไหล่รถ รถยนต์ ทุกรุ่น ยี่ห้อได้แล้ววันนี้ที่ roomautoparts.com หรือ บอร์ดอะไหล่รถยนต์.com

volvo960

 • Hero Member
 • *****
 • Thank You
 • -Given: 51
 • -Receive: 41
 • กระทู้: 1157
 • Volvo 960 2JZ VVTI LPG Injection
  • ดูรายละเอียด
  • roomautoparts.com หรือ บอร์ดอะไหล่รถยนต์.com
การต่ออายุสัญลักษณ์ DBD Registered ที่หน้าเว็บ จะต่ออายุได้ครั้งละ 5 ปี โดยการส่งอีเมล์สำเนาหน้าทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ + รับรองสำเนา มาที่ e-commerce@dbd.go.th เพื่อเป็นการรีเช็คว่ายังดำเนินกิจการอยู่หรือไม่ ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02 547 5959-61
ร่วมแชร์ประสบการณ์ D.I.Y. พบปะ แลกเปลี่ยน พูดคุย ซื้อขาย อะไหล่รถ รถยนต์ ทุกรุ่น ยี่ห้อได้แล้ววันนี้ที่ roomautoparts.com หรือ บอร์ดอะไหล่รถยนต์.com

 

04 มิ.ย. 2020
17:31
Today : 4553
Total : 9198271
เพื่อหลีกเลี่ยงการโดนลบกระทู้ ขอให้สมาชิกทุกท่าน โพสหรือตั้งกระทู้ให้ตรงตามหมวดหมู่ด้วยครับ
roomautoparts@hotmail.com | me
2014 Room Autoparts All Rights Reserved